Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Bạn đang ở :   Tin tức > Tin chuyên ngành
    Đăng Nhập
TIN CHUYÊN NGÀNH

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Sự chủ động của ngành Tài chính góp phần tạo niềm tin của nhân dân,...

 Tại Hội nghị Sơ kết ngành Tài chính 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 sáng nay (16/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, sự cố gắng của các bộ, ngành và địa phương, cũng như toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính trong 6 tháng đầu năm 2021. Theo Phó Thủ tướng, kết quả của ngành Tài chính đã góp phần quan trọng vào thành công của chung của đất nước và việc thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ.

 
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao kết quả đạt được của ngành Tài chính trong 6 tháng đầu năm 2021.
 

Mặc dù 6 tháng đầu năm, dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân nhưng nhờ sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên trì, quyết liệt chỉ đạo, thực hiện mục tiêu “kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, với nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo, kịp thời. Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng vừa qua cho thấy nhiều điểm tích cực.

Nhắc lại sự kiện Hội nghị trực tuyến với các địa phương của Chính phủ tổ chức tháng 7/2021, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ thống nhất đánh giá nửa đầu năm 2021, kinh tế đất nước đạt nhiều kết quả tích cực.Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 5,64%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2020 (1,81%), lạm phát ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát, bình quân tăng 1,47%, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo. Thu NSNN tăng 16,3%; thị trường tiền tệ, hoạt động ngân hàng ổn định; mặt bằng lãi suất cho vay bình quân tiếp tục giảm. Nhờ các kết quả đạt được trong phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam là quốc gia duy nhất được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc gia (S&P, Moody’s và Fitch’s) giữ nguyên hệ số tín nhiệm và nâng hạng triển vọng lên mức tích cực. Trong kết quả chung đó, có vai trò quan trọng của Bộ Tài chính.

Chủ động điều hành thu chi NSNN; hoàn thiện thể chế; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh..

Điểm lại những kết quả 6 tháng đầu năm của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng cho rằng: Bộ Tài chính đã chủ động trong điều hành thu, chi NSNN. Thu NSNN đạt 58,2% dự toán, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2020. Chi NSNN đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chi phát sinh theo tiến độ thực hiện và dự toán được giao của các đơn vị sử dụng ngân sách; Cân đối NSNN đảm bảo; nợ công được kiểm soát, giữ được kỷ cương kỷ luật tài chính.

Công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện chính sách pháp luật cũng được Bộ Tài chính thực hiện chủ động và đạt kết quả tích cực. Bộ đã tham mưu cho các cấp có thẩm quyền hoặc trực tiếp ban hành 16 Nghị định, 50 Thông tư, 06 Quyết định về các lĩnh vực.

“Đặc biệt, cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021, Bộ Tài chính đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập và Nghị định số 67/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 thay thế Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công. Đây là 02 Nghị định quan trọng, làm tiền đề cho việc đổi mới quản lý tài chính ngân sách trong thời gian tới.”- Phó Thủ tướng chia sẻ.

Bộ Tài chính cũng đã kịp thời đề xuất ban hành sách tài khóa chủ động, tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân ứng phó với đại dịch Covid-19. Đã có trên 52 nghìn doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, với tổng số tiền được gia hạn gần 28 nghìn tỷ đồng, qua đó giúp doanh nghiệp, người dân giảm bớt khó khăn, tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Chủ động bố trí nguồn kinh phí NSNN và huy động đóng góp tự nguyện của doanh nghiệp và người dân cho các công tác phòng chống dịch Covid-19; Tích cực, khẩn trương hướng dẫn hỗ trợ Bộ Y tế, các cơ quan, địa phương về các trình tự, thủ tục trong mua sắm sinh phẩm y tế phòng, chống dịch. Đặc biệt, kịp thời hoàn thiện thủ tục cho ra đời Quỹ Vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian ngắn. “Chính phủ hoan nghênh sự nỗ lực sáng tạo, nghiên cứu, tham mưu nhiều giải pháp để huy động nguồn lực đẩy nhanh tiến độ mua vắc-xin tiêm chủng trên diện rộng cho người dân, sớm tạo miễn dịch cộng đồng của Bộ Tài chính”, Phó Thủ tướng cho biết. Đến nay, tổng nguồn lực dành cho công tác phòng chống dịch khoảng 25 nghìn tỷ đồng, trong đó từ NSTW khoảng 14,5 nghìn tỷ đồng, huy động của Quỹ vắc-xin trên 8 nghìn tỷ đồng, một số địa phương chủ động bố trí nguồn ngân sách địa phương và huy động đóng góp 2 nghìn tỷ đồng. Cuối tháng 6, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định sử dụng gần 7,7 nghìn tỷ đồng để mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 từ các nguồn nêu trên.

Tăng cường quản lý nhà nước để phát triển đồng bộ thị trường tài chính; điều hành giá cả, thị trường phù hợp với tình hình thực tế, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, kiểm soát lạm phát...Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã chủ động đề xuất thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, năm 2021 để có thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, tăng chi đầu tư phát triển và giảm bội chi NSNN năm 2021.

“Sự chủ động đó của ngành Tài chính đã góp phần tạo niềm tin của nhân dân, của doanh nghiệp vào sự 

lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và sự điều hành của Chính phủ.”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 


Toàn cảnh hội nghị.

Phó Thủ tướng nhận định, dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội, hoạt động sản xuất – kinh doanh. Trong bối cảnh đó, Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ vẫn kiên định thực hiện “mục tiêu kép”.

“Tùy từng địa phương, tùy từng thời điểm thực hiện linh hoạt, nhấn mạnh ưu tiên mục tiêu phòng chống dịch bệnh hay ưu tiên mục tiêu phát triển kinh tế hoặc cân bằng giữa 2 mục tiêu này. Song về cơ bản, phải lấy thắng lợi của công tác phòng chống dịch là yếu tố quyết định, nền tảng vững chắc để khôi phục và vực dậy nền kinh tế.”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Quyết tâm không để tình trạng “dự toán thu trên giấy”

Thống nhất với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ tài chính – NSNN 6 tháng cuối năm 2021 của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị ngành Tài chính tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp tài khoá, kể cả các giải pháp về thuế, phí để trình cấp có thẩm quyền quyết định, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Phối hợp hiệu quả giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, kịp thời tham mưu, tăng cường phân tích, dự báo; rà soát kỹ, cập nhật các kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành trên các lĩnh vực thuộc phạm vi chức năng được giao; kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền các nhiệm vụ, giải pháp giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhất là những ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Đồng thời, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước và các địa phương triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội, ứng phó với đại dịch.

Rà soát vấn đề thể chế, nhất là những điểm chồng chéo, tạo rào cản cho sản xuất – kinh doanh, huy động và khơi thông mọi nguồn lực để đất nước phát triển bền vững. Bộ Tài chính cần tập trung rà soát, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan; đề xuất sửa đổi, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để tháo gỡ vướng mắc cho hoạt động đầu tư; hoàn thiện khung khổ pháp lý cho phát triển kinh tế số, mô hình kinh doanh mới, ứng dụng chuyển đổi số, thương mại điện tử; mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng số hóa trong cung cấp dịch vụ công, xử lý hồ sơ nghiệp vụ, thủ tục hành chính trên môi trường mạng. Định kỳ đối thoại với doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Hai là, Chỉ đạo cơ quan Thuế, Hải quan tăng cường công tác quản lý thu, nắm chắc nguồn thu; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp về thuế, phí hỗ trợ cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh; quản lý thu phù hợp với từng lĩnh vực, địa bàn, đối tượng thu.

“Tôi đề nghị lãnh đạo các cấp ở địa phương vào cuộc, chỉ đạo sát sao thực hiện các giải pháp về tài chính ngân sách đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế, Hải quan, tăng cường quản lý thu; chống thất thu, chống chuyển giá; quản lý chặt chẽ hoàn thuế, xử lý, thu hồi nợ đọng thuế; dự báo và đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trên địa bàn để có giải pháp chỉ đạo, điều hành thu phù hợp; phấn đấu tăng thu tối thiểu 3-5% so dự toán Quốc hội giao.”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Ba là, Điều hành chi NSNN trong phạm vi dự toán được giao. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân công, phân nhiệm đi đôi với tăng cường phối hợp, giám sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện; linh hoạt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về thể chế, thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng để đẩy mạnh việc giải ngân thực hiện dự án đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình… phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư theo Nghị quyết số 63/NQ-CP của Chính phủ.

Bốn là, Tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường nhất là các mặt hàng quan trọng thiết yếu, nguyên nhiên phụ liệu đầu vào đã tăng giá mạnh trong các tháng đầu năm, để kịp thời đề xuất các giải pháp cân đối cung – cầu, bình ổn giá cả thị trường. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện pháp luật về giá để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp sai phạm.

Tăng cường quản lý, giám sát chứng khoán, có giải pháp dự báo và kiểm soát tốt dòng tiền nóng, đảm bảo phát triển ổn định thị trường, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh do lỗi kỹ thuật. “Kiên quyết chống thao túng giá trong hoạt động chứng khoán và xử lý nghiệm các hành vi vi phạm”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Năm là, Siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách trong thực thi công vụ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và công khai, minh bạch trong thu, chi NSNN, quản lý, sử dụng tài sản công, đất đai, tài nguyên,..; thực hiện các kết luận của các cơ quan Thanh tra, Kiểm toán; chuyển đổi cơ chế kiểm tra, giám sát từ tiền kiểm sang hậu kiểm, gắn với trách nhiệm giải trình và minh bạch hóa các chế tài xử lý có đủ mức độ răn đe; kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm.

Sáu là, Tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp tổ chức bộ máy, đổi mới cơ chế tài chính, đơn vị sự nghiệp công, giá dịch vụ theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tạo cơ sở để thực hiện mục tiêu về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội theo Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp; Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Đẩy mạnh cơ cấu lại DNNN, cổ phần hoá thoái vốn theo tiến độ, đảm bảo dự toán thu cho cả giai đoạn 2021-2025.

Bảy là, Quan tâm chú trọng công tác xây dựng dự toán NSNN năm 2022 trên cơ sở các chỉ tiêu, số liệu kinh tế xã hội, nguyên tắc điều chỉnh phân bổ dự toán ngân sách thường xuyên, tỷ lệ điều tiết, bổ sung cân đối ngân sách phù hợp cho các địa phương, đảm bảo vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương và tính chủ động của ngân sách địa phương. Tăng cường phối hợp với các Bộ, cơ quan, nhất là Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch Đầu tư nâng cao hiệu quả chính sách tài khoá – tiền tệ, thực hiện phân bổ hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công của các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả cho các dự án có nhu cầu vốn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo mục tiêu đề ra.

Phó Thủ tướng cho rằng nhiệm vụ của ngành Tài chính 6 tháng cuối năm 2021 rất nặng nề, đặc biệt trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quyết tâm cao và truyền thống đoàn kết của cả hệ thống chính trị nói chung, của ngành Tài chính nói riêng, Bộ Tài chính sẽ hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ tài chính - NSNN cả năm 2021 đã đề ra, góp phần thực hiện thành công Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021, tạo tiền đề tích cực cho công tác xây dựng dự toán NSNN năm 2022, kế hoạch tài chính - NSNN 3 năm 2022-2024 và kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Nguồn: Trang TTĐT Bộ Tài chính

Đăng bởi : stc kt Ngày đăng : 19/07/2021 Lượt xem : 1547
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
LayYKien
Hoi dap Luat NSNN 2015
VNN speedtest
Thủ tục hành chính
DicVuCongTT_STC
Cổng Dịch vụ công quốc gia
SamNgocLinh
Bluezone
VBPL_KonTum
HoChiMinh
Nông thôn mới
Góp ý web
VBPL_CP
Dân hỏi Thủ trưởng CQCN trả lời
KienNghiDN
Website liên Kết