Giao ban ngành Tài chính - Kế hoạch Quý II năm 2019
17-4-2019

Ngày 05/4/2019, Sở Tài chính phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Cục thuế tỉnh tổ chức giao ban trực tuyến ngành tài chính quí II/2019 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách qúy I, phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2019. Tại đầu cầu trực tuyến tỉnh tham dự gồm có: Đồng chí Đồng Thanh Xuân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính chủ trì hội nghị, cùng lãnh đạo và công chức các phòng chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Cục thuế tỉnh và Phòng Tài chính Kế hoạch thành phố Kon Tum. Tại đầu cầu trực tuyến huyện gồm có: lãnh đạo và công chức Phòng Tài chính Kế hoạch, Kho bạc Nhà nước và Chị cục thuế các huyện.

Giao ban ngành Tài chính - Kế hoạch Quý II năm 2019
CT

Kết quả thực hiện thu, chi ngân sách quý I năm 2019: Thực hiện thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 668,7 tỷ đồng, đạt 27,1% dự toán và bằng 97,8% so cùng kỳ, trong đó thu nội địa 619 tỷ đồng, đạt 27,7% dự toán, bằng 98% so cùng kỳ. Thu NSNN trên địa bàn quí 1 đảm bảo theo tiến độ dự toán, nhưng vẫn thấp hơn so tiến độ cùng kỳ năm trước; trong đó số thu từ các nhà máy thủy điện 03 tháng đầu chỉ đạt 14,4 % dự toán và bằng 45,5% so cùng kỳ năm trước, do diễn biến thời tiết, khí hậu, nắng nóng và khô hạn làm tác động giảm nguồn thu thuế từ lĩnh vực thủy điện. Thực hiện chi ngân sách địa phương 3 tháng đầu năm 1.447 tỷ đồng đạt 20,8% dự toán và bằng 101,9% so cùng kỳ; Tình hình chi ngân sách trong các tháng đầu năm cơ bản theo tiến độ dự toán.

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong quí 2 năm 2019 của ngành tài chính như sau:

(1). Bám sát Chương trình hành động triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân về kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2019 ban hành theo Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 10/01/2019 của UBND tỉnh; các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ, ngành trung ương. Tập trung mọi biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách ở mức cao nhất; điều hành dự toán chi trên cơ sở khả năng, tiến độ nguồn thu; rà soát, quản lý chặt chẽ các khoản chi ngân sách nhà nước, chủ động cân đối, điều hòa thực hiện nhiệm vụ trong phạm vi dự toán đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tăng cường kiểm soát chi ngân sách, ngăn chặn và xử lý kịp thời tình trạng trốn thuế, thất thu và nợ thuế. Công tác thanh tra, kiểm tra phải thực hiện thường xuyên, đảm bảo công khai, minh bạch.

(2). Phấn đấu tăng tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tích cực thu hồi tạm ứng giá trị khối lượng XDCB hoàn thành; đẩy nhanh việc đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ thi công công trình; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước khi có khối lượng nghiệm thu, không để dồn thanh toán vào cuối năm. Tập trung rà soát, cân đối nguồn xử lý dứt điểm nợ đọng XDCB. Tất cả các dự án chỉ được triển khai thực hiện trong phạm vị kế hoạch vốn được giao để không làm phát sinh nợ đọng mới; tăng cường công tác quyết toán dự án hoàn thành.

(3). Để chủ động ứng phó trước diễn biến thời tiết, khí hậu, nắng nóng và khô hạn có thể xảy ra trong năm 2019 tác động giảm nguồn thu thuế từ lĩnh vực thủy điện và sản xuất nông nghiệp, đề nghị các địa phương chủ động điều hành chi trong 6 tháng đầu năm tạm thời giãn chi các nội dung chưa cấp thiết (như mua sắm tài sản đắc tiền..., chỉ triển khai khâu lập hồ sơ, thủ tục và sẽ thực hiện, thanh toán khi cân đối được nguồn chắc chắn); dành 50% nguồn dự phòng ngân sách cấp mình để xử lý bù đắp hụt thu (nếu có) và khắc phục hậu quả thiên tai gây ra.

(4). Tăng cường phối hợp với Kho bạc nhà nước tỉnh, huyện trong việc thực hiện quản lý, điều hành chi NSNN chặt chẽ theo đúng dự toán được giao; thực hiện cơ chế “Thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN qua KBNN” cần tăng cường giải pháp, kiểm soát chặt chẽ dự toán chi thường xuyên, thanh toán ngay cho các dự án đầu tư khi có khối lượng hoàn thành và đủ điều kiện giải ngân theo quy định của pháp luật hiện hành; kịp thời đánh giá, phản ánh, báo cáo cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, thanh toán các khoản chi NSNN; thực hiện tốt nhiệm vụ thu hồi tạm ứng vốn đầu tư; chủ động trong nghiệp vụ quản lý và điều hành ngân quỹ, đảm bảo khả năng thanh toán, chi trả đầy đủ, kịp thời cho các cấp ngân sách.

(5). Đẩy nhanh tiến độ triển khai tự chủ của các cơ sở sự nghiệp công lập theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP và Nghị định số 141/2016/NĐ-CP của Chính phủ; tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

(6). Tiếp tục khắc phục dứt điểm tồn tại kết luận Kiểm toán Nhà nước kiểm toán tiền và tài sản, ngân sách nhà nước năm 2017, nghiêm túc rút kinh nghiệm để thực hiện quản lý chặt chẽ tiền, tài sản và NSNN. Tập trung phục vụ tốt công tác phối hợp, cung cấp các tài liệu, số liệu cho Kiểm toán Nhà nước khu vực XIII thực hiện kiểm toán ngân sách địa phương năm 2018 theo kế hoạch./.

TVK-NS