Thứ 7, ngày 6 tháng 7 năm 2024
Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm thí điểm bảo hiểm nông nghiệp
30-6-2014

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà. Tham dự Hội nghị còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNN; đại diện các cơ quan Trung ương: Ban Kinh tế Trung ương, UBMTTQ Việt Nam, Văn phòng Chính phủ; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam… đại diện Ban chỉ đạo của 20 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp; một số doanh nghiệp bảo hiểm; cùng đông đảo các phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội tới dự và đưa tin.

Tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý và Giám sát Bảo hiểm Phùng Ngọc Khánh báo cáo kết quả sau 3 năm thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp. Cục trưởng Phùng Ngọc Khánh cho biết: Chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011 – 2013 được triển khai tại 20 tỉnh, thành phố trong cả nước với 3 loại hình sản phẩm: Bảo hiểm cây lúa, bảo hiểm vật nuôi và bảo hiểm thủy sản (tôm, cá) nhằm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008, Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; và Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 01/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ Tài chính và Bộ NN&PTNN đã thành lập Ban chỉ đạo và ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn thực hiện như: xác định phạm vi bảo hiểm, xây dựng quy tắc bảo hiểm, quy trình nuôi trồng, quy trình xác nhận thiên tai, dịch bệnh làm căn cứ để bồi thường cũng như các hướng dẫn về tài chính, ngân sách. Hai Bộ đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình chỉ đạo thực hiện, giải quyết những khó khăn, vướng mắc tại từng địa phương và bổ sung, sửa đổi kịp thời cơ chế chính sách nhằm thực hiện mục tiêu của chương trình.

Sau 3 năm thực hiện, công tác thí điểm bảo hiểm trong nông nghiệp đã đạt được những kết quả rất đáng kích lệ: Đã có 304.017 hộ nông dân/tổ chức tham gia bảo hiểm nông nghiệp. Trong đó, có 233.361 hộ nghèo (chiếm 8,1%), 45.944 hộ cận nghèo (chiếm 15,1%), 24.711 hộ thường (chiếm 8,1%), 1 tổ chức sản xuất nông nghiệp tham gia bảo hiểm nông nghiệp. Tổng giá trị được bảo hiểm là 7.747,9 tỷ đồng. Trong đó, bảo hiểm cây lúa đạt 2.151 tỷ đồng, bảo hiểm vật nuôi đạt 2.713,2 tỷ đồng và bảo hiểm thủy sản đạt 2.883,7 tỷ đồng. Tính đến ngày 20/6/2014, sau 3 năm thực hiện, đã giải quyết bồi thường bảo hiểm là 701,8 tỷ đồng, trong đó, thủy sản là 669,5 tỷ đồng (chiếm 95,4%); cây lúa là 19 tỷ đồng (chiếm 2,7%), vật nuôi là 13,3 tỷ đồng (chiếm 1,9%). Công tác bồi thường rủi ro được thực hiện tương đối chặt chẽ, đúng quy định nhằm hỗ trợ nông dân khắc phục thiệt hại, tổn thất do thiên tai, bệnh dịch gây ra, đây cũng là yếu tố khẳng định sự thành công của chương trình.

Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, trao đổi và đánh giá những kết quả đã đạt được cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp như: quy trình nuôi trồng, xác nhận bệnh dịch, trách nhiệm của các doanh nghiệp bảo hiểm có liên quan và các biểu phí bảo hiểm nông nghiệp... Hội nghị cũng đã khẳng định, đây là loại hình bảo hiểm mới, phạm vi địa bàn khá rộng, đặc điểm canh tác, nuôi trồng ở các địa phương cũng có sự khác nhau, nhưng với 3 sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp đã tương đối phù hợp với thực tế của Việt Nam, đảm bảo nguyên tắc bảo hiểm, điều này cho thấy sự thành công và khả năng mở rộng của chương trình này.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định: Chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Đây là cơ chế góp phần ổn định sản xuất và đời sống của người dân. Tạo ra thói quen cũng như ý thức tuân thủ quy trình sản xuất, canh tác, nuôi trồng các sản phẩm trong nông nghiệp và biện pháp phòng ngừa rủi ro, nhất là trong điều kiện mở rộng quy mô sản xuất

Thứ trưởng Trần Xuân Hà trao tặng bằng khen của Bộ Trưởng cho các tập thể và cá nhân

. Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm, Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự hỗ trợ của các cấp ủy đảng, chính quyền 20 tỉnh, thành phố trong việc trực tiếp chỉ đạo các Sở, ban ngành chức năng, chỉ đạo doanh nghiệp bảo hiểm trên địa bàn trong việc đào tạo, tập huấn, tuyên truyền, khai thác hợp đồng bảo hiểm, hướng dẫn quy trình nuôi trồng, công bố, xác nhận bệnh dịch và chi trả bồi thường và sự hỗ trợ của nhà tái bảo hiểm (Swiss Re) đã có nhiều nỗ lực trong quá trình thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp tại các địa phương. Trong quá trình triển khai thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp, chương trình đã nhận được sự quan tâm ủng hộ tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Các doanh nghiệp bảo hiểm (Bảo Việt, Bảo Minh, Vinare) có nhiều nỗ lực, khắc phục khó khăn để thực hiện nhiệm vụ được giao. Các cơ quan thông tấn, báo chí đã vào cuộc, theo sát chương trình nhằm tuyên truyền, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cơ chế của các Bộ, đã phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thành công của chương trình.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, đã có nhiều tập thể, cá nhân đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích, đóng góp tích cực trong quá trình thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp tại các địa phương./.

Nguồn http://www.mof.gov.vn/