Thứ 7, ngày 6 tháng 7 năm 2024
Công bố QĐ mới quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Kho bạc Nhà nước
2-10-2015

Tại buổi Lễ, Phó Tổng Giám đốc KBNN Trần Quốc Vinh đã báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng, trình ban hành và công tác triển khai Quyết định số 26/2015/QĐ-TTG cùng các Quyết định có liên quan về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của KBNN. Theo đó, thực hiện Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2020, KBNN đã chủ động cùng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ tài chính tham mưu trình Bộ Tài chính và các cơ quan có thẩm quyền ban hành các khung pháp lý để cải cách thể chế, chính sách nhằm thực hiện các chức năng được giao, trong đó cơ sở pháp lý quan trọng đó là Luật NSNN và Luật Kế toán sửa đổi. Các công nghệ quản lý hiện đạo cũng được triển khai áp dụng mạnh mẽ trong hệ thống KBNN như: xây dựng, vận hành Hệ thống Thông tin Quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS); hệ thống quản lý thu thuế (TCS); hệ thống thanh toán song phương điện tử tập trung và hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng; hệ thống kế toán nội bộ…

Song song với cải cách mạnh mẽ về thể chế, chính sách và ứng dụng các công nghệ quản lý hiện đại, các chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của hệ thống KBNN cũng cần được bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Do đó, Quyết định số 26/2015/QĐ-TTG ngày 08/7/2015 ra đời sẽ thay thế Quyết định số 108/2009/QĐ-TTg ngày 26/8/2009. Theo đó, chức năng của KBNN được giữ nguyên với vai trò tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính quản lý nhà nước về quỹ ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước; quản lý ngân quỹ nhà nước; tổng kế toán nhà nước thực hiện huy động vốn cho ngân sách nhà nước và cho quỹ đầu tư phát triển thông qua hình thức phát hành trái phiếu Chính phủ theo quy định của pháp luật, đồng thời Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung thêm cho hệ thống KBNN nhiệm vụ “tổng hợp, lập quyết toán ngân sách nhà nước hàng năm”. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện thành công chức năng “Tổng Kế toán nhà nước” về KBNN.

Toàn cảnh buổi Lễ

Về cơ cấu tổ chức của cơ quan KBNN ở TW được giữ nguyên về số lượng đầu mối tham mưu, giúp việc Tổng Giám đốc KBNN (14 đầu mối). Bên cạnh đó, có một số sắp xếp, chuyển đổi mô hình để đáp ứng yêu cầu quản lý. Cụ thể như: Chuyển đổi mô hình Vụ Kế toán nhà nước thành Cục Kế toán nhà nước; Vụ Huy động vốn và sáp nhập bộ phận quản lý ngân quỹ của Vụ Tổng hợp pháp chế để thành lập Cục Quản lý ngân quỹ; Đổi tên Thanh tra Kho bạc thành Vụ Thanh tra – Kiểm tra; Đổi tên Vụ Kiểm soát chi ngân sách nhà nước thành Vụ Kiểm soát chi; Không tổ chức cấp phòng thuộc Vụ tại cơ quan KBNN ở TW.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Trần Xuân Hà thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính chúc mừng niềm vui chung của cả hệ thống KBNN với những vai trò, chức năng và nhiệm vụ mới. Thứ trưởng cho rằng, đây là một vinh dự lớn của cả ngành bởi việc kiện toàn và đưa hệ thống KBNN đi vào hoạt động theo Quyết định số 26/2015/QĐ-TTg ngày 08/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của KBNN trong hệ thống tài chính, đóng góp tích cực và sự nghiệp đổi mới và lành mạnh hóa nền tài chính quốc gia thông qua việc tập trung nhanh, đầy đủ nguồn thu cho NSNN, đáp ứng kịp thời nhu cầu chi tiêu của Chính phủ, thực hiện các chính sách xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng; tổ chức huy động nguồn vốn cho NSNN và cho đầu tư phát triển; cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về tình hình thu, chi ngân sách nhà nước phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan TW và địa phương, góp phần đắc lực vào việc nâng cao chất lượng quản lý và điều hành tài chính – ngân sách nhà nước phục vụ mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tuy nhiên, bên cạnh những vinh dự đó là những nhiệm vụ hết sức nặng nề. Do đó, để hoàn thành những nhiệm vụ, trọng trách to lớn của mình, đòi hỏi toàn thể Lãnh đạo cùng với cán bộ công chức trong toàn hệ thống KBNN phải cố gắng, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt mọi kế hoạch đã để ra. Trong đó, chú trọng đến một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Một là: Tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài ngành sớm hoàn thiện các cơ chế, chính sách phục vụ cho công tác chuyên môn nghiệp vụ trong toàn hệ thống.

Hai là: Tiếp tục sắp xếp, hoàn thiện tổ chức bộ máy cán bộ công chức từ TW đến địa phương cũng như các đơn vị trong toàn hệ thống KBNN. Sắp xếp, phân công công việc cho phù hợp “đúng người đúng việc”.

Ba là: Tăng cường công tác đào tạo đội ngũ cán bộ công chức KBNN, đặc biệt là chú trọng đào tạo cán bộ trẻ có năng lực, chịu khó học hỏi, tiếp cận với kiến thức và công nghệ tiên tiến, hiện đại để áp dụng vào công tác chuyên môn nghiệp vụ trong toàn ngành.

Bốn là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác hiện đại hóa công nghệ thông tin một cách thông suốt trong toàn hệ thống KBNN.

Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Hồng Hà tiếp thu ý kiến chỉ đạo

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Hồng Hà thay mặt toàn thể cán bộ công chức trong toàn hệ thống KBNN bày tỏ quyết tâm thực hiện tốt những nhiệm vụ đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Tài chính giao phó. Đồng thời, toàn hệ thống KBNN sớm ổn định về mặt tổ chức, kịp thời nắm bắt các nhiệm vụ mới để đảm bảo hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao./.

Nguồn: http://www.mof.gov.vn/.

lens Tháng 9: CPI giảm 0,21% (28-9-2015)
lens Tháng 8: CPI giảm 0,07% (26-8-2015)