banner
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Trong điều kiện khó khăn,ngành Tài chính vẫn có nhiều điểm sáng
21-12-2022

 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2022
và triển khai kế hoạch năm 2023 ngành Tài chính
.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá năm 2022 là năm có nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh đất nước đang trong quá trình phục hồi sau 2 năm chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19 và các vấn đề về tình hình chính trị thế giới, khu vực; vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, giá xăng dầu và các mặt hàng nguyên liệu đầu vào tăng cao, rủi ro an ninh năng lượng, cùng với biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… Trong khi đó, nước ta là nước đang phát triển và nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi, độ mở của nền kinh tế lớn nên sức chống chịu và cạnh tranh của nền kinh tế có hạn. Vì vậy, chỉ cần một tác động nhỏ từ bên ngoài cũng có thể gây tác động ngay đến nền kinh tế.

Trong điều kiện khó khăn đó, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, và sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp, người dân, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 vẫn hoàn thành, tăng trưởng GDP đạt khoảng 8%, lạm phát kiểm soát ở mức dưới 3%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 700 tỷ USD, quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được đảm bảo. Thủ tướng cho rằng để đạt được kết quả trên là do Đảng và Nhà nước ta kiên định con đường không hy sinh công bằng, tiến bộ xã hội và môi trường để lấy tăng trưởng đơn thuần. Muốn đất nước phát triển điều tiên quyết là phải giữ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ ổn định chính trị, an toàn và trật tự xã hội, đưa vị thế của đất nước ngày càng được nâng lên.

Thủ tướng khẳng định, những kết quả nêu trên rất đáng trân trọng, trong thành tích chung đó có đóng góp quan trọng của ngành Tài chính. Thủ tướng cho rằng, trong điều kiện khó khăn nhưng ngành Tài chính có nhiều điểm sáng về kết quả triển khai nhiệm vụ trong năm vừa qua. “Trong quá trình điều hành đôi khi không tránh được những vấn đề phát sinh, điều quan trọng là phải vượt qua để tiếp tục phát triển. Chúng ta phải bình tĩnh, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, phát huy tối đa những kết quả đã làm được, những gì chưa làm được thì phải nhìn nhận một cách khách quan để đưa ra giải pháp phù hợp, hiệu quả”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Tài chính cần nghiên cứu bài học rút ra là phải đoàn kết, kỷ cương, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, làm sao để phân phối nguồn lực phù hợp, sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả. Theo dõi sát, phân tích kỹ tình hình để từ đó có phản ứng chính sách kịp thời, phù hợp, hiệu quả theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ và các chính sách khác. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Tài chính để giảm chi phí, giảm thủ tục hành chính và giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, qua đó tránh làm thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước. Nắm chắc tình hình để hoàn thiện, thay đổi chính sách cho phù hợp với yêu cầu của thực tiễn.

Nhận định về tình hình kinh tế xã hội năm 2023, Thủ tướng cho biết hậu quả của dịch bệnh Covid-19 vẫn còn, bên cạnh đó là tác động bởi cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt, địa chính trị còn phức tạp, khó lường. Từ đó kéo theo một loạt vấn đề về năng lượng, lương thực, an ninh thông tin… tác động đến sự phát triển kinh tế, xã hội như lãi suất tăng, lạm phát tăng, thị trường bị thu hẹp, nhu cầu lao động giảm. Khi tình hình có biến động lớn thì nội tại của nền kinh tế sẽ bộc lộ rất rõ, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cần phải chủ động bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước và căn cứ chức năng, nhiệm vụ để chủ động đưa ra chính sách cho phù hợp với tình hình.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Tài chính trong năm tới sẽ rất nặng nề, toàn ngành phải tập trung nghiên cứu, xây dựng phương án đưa ra giải pháp thực hiện để đảm bảo an toàn tài chính quốc gia, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nợ công; tăng chi cho đầu tư phát triển, cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực để đầu tư cho hợp lý; theo dõi, kiểm soát giá cả thị trường, nhất là dịp Tết nguyên đán để ổn định giá cả, giúp cuộc sống người dân ấm no, hạnh phúc, đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Tài chính cần phải tổ chức điều hành quản lý thu ngân sách nhà nước sao cho đúng, đủ, kịp thời và tăng cường các biện pháp chống thất thu, nợ thuế. Điều hành chi chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả, tiếp tục giảm chi thường xuyên, kiểm soát bội chi, đảm bảo nguồn chi cho cho các nhiệm vụ cần thiết, cấp bách. Tập trung tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Tập trung tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, đẩy nhanh tiến độ thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tiếp tục phát triển thị trường tài chính và dịch vụ tài chính, kịp thời khắc phục những hạn chế của thị trường, xây dựng công cụ quản lý thật tốt để đưa thị trường phát triển lành mạnh. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục có chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo công an việc làm cho người dân, nuôi dưỡng nguồn thu bền vững.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu toàn ngành phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để sớm phát hiện những tiêu cực, không để những sai phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng; tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, đổi mới cơ chế tài chính đơn vị sự nghiệp công lập; tích cực, chủ động hội nhập tài chính quốc tế, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại.

Mặc dù khó khăn thách thức còn nhiều, nhưng Thủ tướng tin tưởng rằng với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động, ngành Tài chính sẽ vượt qua mọi thách thức và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023, thực hiện tốt phương châm điều hành của Chính phủ “Đoàn kết, kỷ cương, chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phục hồi, phát triển”.

 

Tin, ảnh: Trang TTĐT BTC

Số lượt xem:1492

0 người đã bình chọn. Trung bình 0
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
 
TRANG THÔNG TIN SỞ TÀI CHÍNH TỈNH KON TUM
Quản lý và nhập tin: Sở Tài Chính tỉnh Kon Tum, số 200 - Phan Chu Trinh - P. Thắng Lợi - TP Kon Tum
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Điệu - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862344 ; Fax: 0260.3862344; Email: stc@kontum.gov.vn


1542567 Tổng số người truy cập: 6949 Số người online:
TNC Phát triển: