Chủ nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2024
Bộ Tài chính kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
17-6-2016

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí, tuyên truyền, xuất bản ngành Tài chính đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, trong thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền; tích cực tham gia phản biện xã hội, góp phần thực hiện nhiệm vụ của ngành Tài chính. Với truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam; với tính năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp trong hoạt động, các cơ quan báo chí, xuất bản ngành Tài chính ngày càng có nhiều đóng góp thiết thực và có hiệu quả đối với sự phát triển của ngành Tài chính Việt Nam.

Trên cơ sở Thông báo số 111/TB-BTC ngày 06/2/2015 về việc tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong các đơn vị thuộc Bộ Tài chính và triển khai thực hiện Quyết định số 210/QĐ-BTC ngày 28/01/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Kế hoạch thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về các lĩnh vực hoạt động của Bộ Tài chính năm 2016, có thể nhận thấy hoạt động của các cơ quan báo chí, tuyên truyền, xuất bản ngành Tài chính ngày càng phát huy được vai trò quan trọng là cơ quan ngôn luận của Bộ, của ngành. Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền đã có sự phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ, qua đó nâng cao tính chủ động về thông tin; thường xuyên phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin hai chiều giữa các đơn vị thuộc Bộ và cơ quan báo chí để thực hiện nhiệm vụ thông tin và cung cấp thông tin, qua đó giúp cho công tác thông tin tuyên truyền của ngành Tài chính trở nên mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Hoạt động của hệ thống báo chí, tuyên truyền, xuất bản của ngành Tài chính trong thời gian qua đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích và chấp hành đầy đủ các quy định hiện hành của Luật Báo chí, Luật Xuất bản, pháp luật của Nhà nước. Thời gian qua các Cổng/Trang thông tin điện tử và các Báo Điện tử của ngành đã có sự phát triển mạnh mẽ, hoà vào loại hình báo mạng, góp phần thông tin tuyên truyền kịp thời, hiệu quả những hoạt động thời sự, trọng tâm của Bộ, ngành.

Thứ trưởng đánh giá cao vai trò của Liên Chi hội Nhà báo ngành Tài chính trong việc kết nối các cơ quan báo chí trong ngành với nhau cũng như kết nối giữa các cơ quan báo chí trong ngành với các đơn vị thuộc Bộ; đã có những hoạt động thiết thực nâng cao nghiệp vụ cho hội viên, có sự phối hợp tích cực với Hội Nhà báo Việt Nam trong hoạt động nghiệp vụ, kết nạp hội viên mới…

D:\2016\Thang 6\Gap mat bao chi\Tang hoa.jpg

Thứ trưởng tặng hoa chúc mừng phóng viên báo chí ngành Tài chính

Cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Bộ, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho công tác báo chí, tuyên truyền cần phải lớn hơn, thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận, cơ quan thông tin lý luận của ngành, của đơn vị. Để thực hiện tốt yêu cầu đặt ra, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị các cơ quan chủ quản báo chí, các cơ quan báo chí, xuất bản thuộc Bộ cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tiếp tục có những biện pháp để khắc phục những khó khăn tồn tại và đề ra được phương hướng phát triển; có những sản phẩm báo chí xuất bản hấp dẫn bạn đọc, quảng bá, thông tin và định hướng cơ chế chính sách ngành Tài chính tới đông đảo quần chúng nhân dân, làm tốt công tác tư tưởng, đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước và của ngành Tài chính.

Thứ hai, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ trong công tác tuyên truyền để nâng cao tính chủ động về thông tin; thường xuyên phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin hai chiều giữa các đơn vị thuộc Bộ và cơ quan báo chí, kịp thời cung cấp đầy đủ chính xác các thông tin được dư luận xã hội quan tâm. Kịp thời đăng tải đầy đủ các thông tin về cơ chế chính sách tài chính, công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành và kết quả hoạt động của ngành để tuyên truyền rộng rãi đến toàn xã hội, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Thứ ba, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính nghiêm túc thực hiện xây dựng kế hoạch truyền thông, đẩy mạnh phối hợp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc cung cấp thông tin, hợp tác với các cơ quan báo chí ngành Tài chính. Cần hướng tập trung tuyên truyền với các hình thức phù hợp vào những nhiệm vụ trọng tâm đã được xác định cụ thể tại Quyết định số 210/QĐ-BTC ngày 28/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Kế hoạch thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về các lĩnh vực hoạt động của Bộ Tài chính năm 2016.

Thứ tư, phản ảnh kịp thời các giải pháp Tài chính linh hoạt, tuyên truyền các hoạt động và những thành tựu, những đóng góp của ngành Tài chính vào sự nghiệp chung, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế-xã hội của đất nước; đồng thời tổ chức thật tốt việc tuyên truyền điển hình, gương “người tốt việc tốt” để cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức thêm tự hào về truyền thống lịch sử của ngành; hăng hái phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao và quyết tâm thi đua lập thành tích hướng đến kỷ niệm 71 năm Ngày Truyền thống ngành Tài chính (28/8/1945- 28/8/2016).

Tại Lễ kỷ niệm, ông Phạm Văn Hoành, Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam, Phó Chủ tịch LCH Nhà báo ngành Tài chính thay mặt các cán bộ, công chức làm công tác tuyên truyền, xuất bản và phóng viên các cơ quan báo chí ngành Tài chính đã phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Vũ Thị Mai và bày tỏ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, qua đó ngày càng nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan báo chí, tuyên truyền, xuất bản ngành Tài chính.

Buổi gặp mặt cũng là dịp để các đơn vị quản lý nhà nước về tài chính và những người làm công tác báo chí tuyên truyền ngành Tài chính chia sẻ về công tác phối hợp tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả để chính sách tài chính đi vào cuộc sống, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó./.

Nguồn: http://www.mof.gov.vn/.