Thứ 2, ngày 8 tháng 7 năm 2024
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Kon Tum
21-8-2014

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thị Kim Đơn- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

Tỉnh Kon Tum có 4 bệnh viện, 2 chi cục, 9 trung tâm y tế tuyến tỉnh; 9 trung tâm y tế tuyến huyện, thành phố và 102 trạm y tế xã, phường, thị trấn. 100% xã đều có cán bộ chuyên trách dân số- KHHGĐ. Toàn ngành có 2.428 y, bác sĩ và nhân viên. Trong đó, tuyến tỉnh 987 người, tuyến huyện 845 người, tuyến xã 540 người. Ngoài ra, tại tuyến xã còn có 886 nhân viên y tế thôn làng và 85 cô đỡ thôn bản.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo ngành Y tế triển khai thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng triển khai. Công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe được tăng cường bằng nhiều hình thức, trên nhiều lĩnh vực. Tăng cường y đức, chấn chỉnh thái độ tiếp xúc với người bệnh của cán bộ y tế; tăng cường các giải pháp thực hiện tốt quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 09/CT-BYT ngày 22/11/2013 của Bộ Y tế để duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của “đường dây nóng” trong tất cả các bệnh viện, các cơ sở y tế để tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ, qua đó xử lý nghiêm những vi phạm về thái độ, đạo đức nghề nghiệp của viên chức ở các bệnh viện.

Công khai minh bạch các thủ tục hành chính theo quy định; đồng thời xử lý, giải quyết kịp thời các kiến nghị của tổ chức, cá nhân có liên quan, nâng cao hiệu quả công tác CCHC tại các cơ sở KCB nhằm nâng cao sự hài lòng của người bệnh; giảm thiểu thắc mắc của người dân với các dịch vụ KCB; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hiện đại hóa nến hành chính.

Hiện nay, tỉnh Kon Tum có 92/102 xã, phường, thị trấn có bác sĩ (chiếm tỷ lệ 90,2%). 20/102 xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế (chiếm tỷ lệ 19,6%).

Tại buổi làm việc tỉnh Kon Tum đã đề xuất, kiến nghị Bộ Y tế một số vấn đề: Đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể trong việc chấm điểm tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011- 2020; có hướng dẫn mức phụ cấp ưu đãi nghề cho những người thực hiện nhiệm vụ chuẩn đoán hình ảnh học; sớm ban hành quy định cụ thể tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp; trình Chính phủ bổ sung chính sách cho người làm công tác dự phòng; tăng cường đầu tư kinh phí thực hiện chương trình MTQG trong ngành Y tế; hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các Trạm Y tế xã đặc biệt khó khăn, xây dựng trụ sở làm việc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, nâng cấp Bệnh viện Y học cổ truyền, mở rộng Bệnh viện Điều dưỡng - phục hồi chức năng, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải trong toàn ngành Y tế, nâng cấp trường Trung học Y tế thành trường Cao đẳng Y tế và quan tâm đầu tư kinh phí từ các dự án ODA cho tỉnh còn khó khăn như tỉnh Kon Tum.

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Bộ trưởng Bộ Y tế biểu dương những kết quả đạt được của tỉnh Kon Tum về phát triển KT-XH nói chung và về sự phát triển của ngành Y nói riêng. Ghi nhận những kiến nghị của tỉnh, đồng chí đề nghị: Tỉnh Kon Tum hiện đang có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo khá cao, tỉnh cần tính toán, xem xem để hỗ trợ cho các hộ cận nghèo trong việc đóng bảo hiểm y tế vì thực tế nếu các hộ này có người bị bệnh thì rất dễ trở thành hộ nghèo. Đề nghị tỉnh Kon Tum tiếp tục nâng cao năng lực của cán bộ quản lý y tế cấp cơ sở, tập trung đầu tư cho bệnh viện tuyến tỉnh; lựa chọn đầu tư những vấn đề ưu tiên làm sao cho phù hợp với từng điều kiện của địa phương. Tỉnh Kon Tum cũng cần kiểm tra, rà soát lại tuyến y tế cấp phường, xã về nhân lực, cơ sở vật chất từ đó tính toán đầu tư cơ sở máy móc, bố trí nhân lực, con người làm sao cho phù hợp với thực tiễn địa phương, đảm bảo nhu cầu thực tế của người dân và tạo được sự hài hòa giữa các tuyến. Ngành y tế địa phương cần xem xét cụ thể địa điểm từng trạm y tế cấp xã, phường (có gần trung tâm y tế, bệnh viện không) để phân công nhiệm vụ, tiêu chí cho từng trạm y tế; từ đó xây dựng bộ máy, cơ cấu phòng ốc, giường bệnh, bố trí lực lượng y tế cho phù hợp, tránh đầu tư lãng phí không phù hợp với thực tế của địa phương. Tỉnh Kon Tum cũng cần tập trung xây dựng bệnh viên đa khoa Kon Tum thành bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện Trung ương để tranh thủ những đầu tư, chuyển giao công nghệ kỹ thuật của các bệnh viện cấp trên./.
Nguồn http://www.kontum.gov.vn/