Thứ 2, ngày 8 tháng 7 năm 2024
Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài chính làm việc tại tỉnh Kon Tum
21-5-2014

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Quang Chưởng - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh: Năm 2013, tổng sản phẩm toàn tỉnh tăng 12,4% so với năm 2012. Thu NSNN đạt 91,4% dự toán, bằng 103,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nội địa đạt 90,8% dự toán, bằng 101,1% so với cùng kỳ. Thu nội địa loại trừ tiền sử dụng đất đạt 101,8% so với dự toán trung ương giao, đạt 99,4% so với dự toán HĐND giao.

Năm 2014, tỉnh Kon Tum phấn đấu tổng sản phẩm trong tỉnh tăng trên 13%; thu nhập bình quân đầu người trên 29 triệu đồng; giảm 4-5% hộ nghèo; 03 xã đạt chuẩn NTM; 30,9% xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã (giai đoạn 2011 - 2020).

UBND tỉnh Kon Tum đã triển khai giao kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014 đúng tiến độ quy định; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị phân bổ chi tiết các chỉ tiêu kế hoạch KT-XH, dự toán ngan sách nhà nước năm 2014 cho các đơn vị cơ sở để triển khai thực hiện theo quy định ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm kế hoạch. Tổng sản phẩm toàn tỉnh ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2014 tăng 11,68% so với cùng kỳ.

Tại buổi làm việc, tỉnh Kon Tum đã kiến nghị với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan 10 vấn đề: Đề nghị Bộ Tài chính sớm báo cáo Chính phủ hỗ trợ bù hụt thu cục bộ ngân sách cấp tỉnh năm 2013 so dự toán TW giao; bổ sung cho địa phương để bù đắp số hụt thu miễn thuế, giảm thuế giá trị gia tăng hàng nông sản theo Nghị định 209/2013/NĐ-CP của Chính phủ; tăng mức đầu tư phát triển bổ sung có mục tiêu từ ngân sách TW cho địa phương năm 2014 và các năm tiếp theo; bổ sung kinh phí còn thiếu so với quyết toán dự án đường NT18- KKT Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y; hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở trước khi Quyết định 167 ngày 12-12-2008 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực; bổ sung kinh phí thực hiện chính sách khoán phụ cấp, đóng 3% BHYT đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố theo Nghị định 29 của Chính phủ; hỗ trợ Quỹ kinh phí KCB cho người nghèo theo Quyết định 14 của Thủ tướng Chính phủ; phân bổ hỗ trợ từ nguồn kết dư quỹ BHYT để đầu tư cho công tác KCB tại địa phương; phát hành trái phiếu có bảo lãnh của Chính phủ để đầu tư xây dựng công trình hạ tầng là lĩnh vực mới đối với địa phương; bổ sung đối tượng tín dụng xuất khẩu đối với các mặt hàng sắn và các sản phẩm từ sắn vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài chính biểu dương những cố gắng khắc phục khó khăn đạt được một số kết quả nhất định của tỉnh Kon Tum; đồng thời ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Kon Tum và sẽ trình các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Đề nghị tỉnh Kon Tum cùng các cấp, các ngành liên quan rà soát, tính toán lại chiến lược phát triển lâu dài, nếu thấy không phù hợp với thực tế địa phương cần điều chỉnh lại ngay để làm sao trên cùng một diện tích đất có thể mang liệu hiệu quả kinh tế cao nhất. Ngành tài chính tỉnh tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành, địa phương phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách. Định kỳ các ngành như Tài chính, Kho Bạc, Cục Thuế phải họp giao ban nắm tình hình, phối hợp với nhau không chỉ trong tỉnh mà còn trong khu vực Tây Nguyên để làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm của Bộ Tài chính tới tỉnh Kon Tum trong thời gian qua, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Tỉnh Kon Tum sẽ cố gắng nỗ lực, phấn đấu bằng nhiều biện pháp để hoàn thành kế hoạch đề ra trong phát triển KT-XH, ANQP cũng như thu ngân sách ở địa phương./.

Nguồn http://www.kontum.gov.vn/