Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Dự án Luật quản lý, sử dụng tài công: Lần đầu tiên chế định về tài sản công được hiến định
11-12-2015

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí khẳng định vai trò quan trọng của việc xây dựng Dự án Luật quản lý, sử dụng tài sản công theo Điều 53 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 và cho rằng đây là lần đầu tiên chế định về “tài sản công” được hiến định.

Dự thảo Luật quản lý, sử dụng tài sản công lần này được xây dựng với 12 Chương, 146 Điều nhằm xây dựng những nguyên tắc chung nhất trong quản lý, sử dụng tài sản công; đổi mới phương thức quản lý, sử dụng tài sản công theo hướng nắm chắc, phản ánh đầy đủ tài sản công cả về giá trị và hiện vật; coi tài sản công là nguồn lực quan trọng, từ đó tạo cơ chế khai thác sản sản công hợp lý, tạo ra nguồn lực tài chính đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường... Bên cạnh việc kế thừa những nội dung, quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước hiện hành còn phù hợp, Dự thảo Luật quản lý, sử dụng tài sản công sẽ quy định cụ thể hơn về phân cấp quản lý tài sản thuộc trung ương và địa phương quản lý, phù hợp với phân cấp quản lý kinh tế - xã hội, phân cấp ngân sách nhà nước; tách bạch chức năng quản lý nhà nước về tài sản công với quản lý việc khai thác, sử dụng tài sản công. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí cho biết.

P:\A-Tin+Foto khaithac denghicapnhattaiday-2010\Hoang Minh Tuan\Năm 2015\Thang 12\_DSC0303.JPG

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Quản lý công sản Trần Đức Thắng đã công bố Quyết định thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập Dự án Luật quản lý, sử dụng tài nhà nước (sửa đổi). Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm trưởng Ban soạn thảo, tham gia Ban soạn thảo còn có 17 Thứ trưởng các Bộ, ngành liên quan. Các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập và các đại biểu cũng dành nhiều thời gian thảo luận về các nội dung liên quan của Dự thảo Luật quản lý, sử dụng tài sản công.

Phát biểu kết luận, thay mặt Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - trưởng Ban soạn thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí đề nghị các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập phối hợp chặt chẽ và khẩn trương triển khai xây dựng để đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành Dự án Luật theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Nguồn: http://www.mof.gov.vn/.