Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Hội nghị giao ban ngành Tài chính - Kế hoạch quý III năm 2018
6-7-2018

Tham dự Hội nghị tại các điểm cầu có lãnh đạo các đơn vị: Sở Tài chính, Cục thuế, Kho bạc nhà nước tỉnh; Phòng Tài chính - Kế hoạch, Chi cục thuế và Kho bạc nhà nước các huyện, thành phố.

Tính đến cuối quý II năm 2018, thu ngân sách nhà nước là 1.242.964 triệu đồng (đạt 56,7% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 112,7% cùng kỳ năm trước); chi ngân sách là 2.863.776 triệu đồng (đạt 35,6% nhiệm vụ chi và bằng 119,5% so cùng kỳ năm trước), trong đó, chi đầu tư phát triển: 940.978 triệu đồng (đạt 33,5% nhiệm vụ chi bằng 147,5% so cùng kỳ năm trước), chi thường xuyên: 1.922.798 triệu đồng (đạt 40,7% nhiệm vụ chi bằng 109,4% so thực hiện cùng kỳ năm trước);

Sở Tài chính tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị đẩy mạnh triển khai thực hiện các bước công việc đổi mới hoạt động, giao quyền tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP ; tham mưu HĐND-UBND tỉnh triển khai Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017; rà soát, sắp xếp lại, xử lý tài sản công theo quy định tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP; công tác cổ phần hóa DNNN, thực hiện thoái vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp triển khai theo tiến độ; công tác quản lý tài chính, ngân sách và trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị Ngành ngày càng được cũng cố và tăng cường; công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện thường xuyên, đảm bảo công khai, minh bạch...

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các phòng Tài chính - Kế hoạch, Chi cục thuế và Kho bạc nhà nước các huyện, thành phố và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Sở Tài chính, Cục thuế, Kho bạc nhà nước tỉnh thảo luận, trao đổi nghiệp vụ xử lý những nội dung vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả nhiệm vụ quý III/2018.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đồng Thanh Xuân đề nghị toàn ngành thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong quý III năm 2018 như:

1. Tiếp tục bám sát chương trình hành động của UBND tỉnh tại Quyết định số 62/QĐ-UBND, ngày 16/01/2018 về triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân tỉnh về kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả. Thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu, nắm chắc các nguồn thu và số lượng người nộp thuế; Phòng Tài chính - KH tham mưu UBND các huyện, thành phố, nhất là các huyện tiến độ thu ngân sách lũy kế đến quý II đạt thấp so với dự toán, nổ lực và tiếp tục triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, phấn đấu đạt dự toán giao một cách toàn diện. Trường hợp, vì nguyên nhân khách quan dự báo hụt thu ngân sách huyện năm 2018, các huyện chủ động biện pháp tài chính xử lý hụt thu (cắt giảm, giãn các nhiệm vụ chi chưa cấp thiết, dành 50% nguồn dự phòng để bù đắp), lưu ý cân đối đủ nguồn đảm bảo chi trả tiền lương, BHXH, BHYT cho người lao động và các chính sách an sinh xã hội cho đối tượng thụ hưởng.

2. Triển khai kịp thời, có hiệu quả Thông báo kết luận của UBND tỉnh về xử lý nợ đọng thuế, chống thất thu ngân sách. Phối hợp Cục thuế phân tích, đánh giá diễn biên tình hình thu NSNN để tham mưu UBND tỉnh giải pháp điều hành ngân sách kịp thời; Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển 2018 được giao; Tăng cường phối hợp với Kho bạc nhà nước tỉnh, huyện trong việc thực hiện quản lý, điều hành chi NSNN chặt chẽ theo đúng dự toán được giao;

3. Tập trung triển khai công tác tổng quyết toán ngân sách NSĐP năm 2017. Đồng thời chủ động phối hợp làm việc với Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực XII về kiểm toán NSĐP năm 2017, kịp thời báo cáo, thông tin những vướng mắc trong quá trình Kiểm toán ngân sách năm 2017; Tiếp tục cùng các đơn vị, địa phương tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện khắc phục kiểm toán 2016.

4. Nghiên cứu tham mưu triển khai Kế hoạch số 740/KH-UBND, ngày 28/3/2018 của UBND tỉnh Thực hiện Chương trình của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”; trong đó tập trung đôn đốc, hướng dẫn, triển khai chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình tự chủ hoàn toàn cả về chi đầu tư, chi thường xuyên, thực hiện quản lý, kế toán theo mô hình doanh nghệp; chuyển đổi hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập đủ điều kiện sang cơ chế tư chủ, tự chịu trách nhiệm, hoạch toán như doanh nghiệp.

5. Các đơn vị, địa phương tập trung công tác đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ ngân sách năm 2018, xây dựng dự toán ngân sách năm 2019, kế hoạch tài chính - NSNN ba (03) năm 2019-2021 theo Thông tư số 54/2018/TT- BTC ngày 08/6/2018 của Bộ Tài chính, Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 18/6/2018 của UBND tỉnh và hướng dẫn số 1675/HD-STC, ngày 22/6/2018 của Sở Tài chính và gửi về Sở Tài chính đúng thời gian quy định, lưu ý tổng hợp chính xác các chỉ tiêu hiện vật, đối tượng thụ hưởng chính sách, loại bỏ và không tổng hợp dự toán các chính sách, chế độ, đề án, nhiệm vụ đã hết hiệu lực theo quy định của cấp thẩm quyền.

6. Hoàn thiện Dự thảo Quyết định ban hành tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của tỉnh trình UBND tỉnh xem xét ban hành. Đồng thời triển khai xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh Kon Tum và lập các thủ tục thực hiện đấu giá các cở sở nhà đất thuộc trụ sở làm việc theo Kế hoạch 1539/KH-UBND của UBND tỉnh.

7. Ngành Tài chính - Kế hoạch sẽ đẩy mạnh cải cách TTHC, hiện đại hóa trong lĩnh vực tài chính, trọng tâm là lĩnh vực thuế, KBNN, góp phần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển DN, khuyến khích khởi nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Ngoài ra, tiếp tục tăng cường quản lý tài chính doanh nghiệp, cổ phần hóa DNNN; đẩy mạnh đổi mới cơ chế tài chính đơn vị sự nghiệp công lập./.

ĐVC-VP