Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Hội nghị trực tuyến ngành Tài chính - Kế hoạch Quý III năm 2019
28-6-2019

Kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm: ước thực hiện thu NSNN 6 tháng đạt 57,8% dự toán và bằng 114,7% so cùng kỳ năm trước; trong đó: thu nội địa ước đạt 58,3% so với dự toán và bằng 114,6% so cùng kỳ năm trước. Ước thực hiện chi ngân sách địa phương 6 tháng đạt 38,8% nhiệm vụ chi và bằng 123,9% so cùng kỳ năm trước; trong đó chi đầu tư phát triển đạt 40,2% nhiệm vụ chi, bằng 134,6% so cùng kỳ; chi thường xuyên đạt 42,6% nhiệm vụ chi, bằng 118,5% so cùng kỳ. Trong 6 tháng đầu năm, ngành tài chính thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu ngân sách, đặc biệt là số thu từ các Nhà máy thủy điện; triển khai công tác phối hợp giữa cơ quan Thuế các cấp và các lực lượng chức năng trong công tác quản lý thu, chống thất thu, xử lý thu hồi nợ đọng thuế, phân tích, đánh giá, báo cáo tình hình thu hồi nợ đọng thuế hàng tháng và đề xuất biện pháp thực hiện với Ban chỉ đạo chống thất thu Tỉnh. Triển khai điều hành dự toán chi trên cơ sở khả năng, tiến độ nguồn thu; rà soát, quản lý chặt chẽ các khoản chi ngân sách nhà nước, chủ động cân đối, điều hòa thực hiện nhiệm vụ trong phạm vi dự toán được giao; thực hiện kiểm soát chi ngân sách, thanh tra, kiểm tra, xét duyệt quyết toán chi thường xuyên, đảm bảo công khai, minh bạch; quản lý, sử dụng ngân sách tiết kiệm và hiệu quả; chấn chỉnh công tác quản lý tài chính, ngân sách, kế toán tại các đơn vị sử dụng ngân sách.

Nhiệm vụ trọng tâm quí 3 năm 2019: (1)Tập trung mọi biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách ở mức cao nhất. Tăng cường công tác phối hợp giữa cơ quan Thuế với các cấp và các lực lượng chức năng trong công tác quản lý thu, chống thất thu, xử lý thu hồi nợ đọng thuế. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, đẩy nhanh tiến độ thanh tra theo kế hoạch. (2) Bám sát Chương trình hành động triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân các cấp về kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2019; điều hành dự toán chi trên cơ sở khả năng, tiến độ nguồn thu; rà soát, quản lý chặt chẽ các khoản chi ngân sách nhà nước, chủ động cân đối, điều hòa thực hiện nhiệm vụ trong phạm vi dự toán đã được cấp có thẩm quyền giao; thực hiện lồng ghép, sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách. (3) Chủ động ứng phó trước diễn biến thời tiết, khí hậu, nắng nóng và khô hạn có thể xảy ra trong năm 2019 tác động giảm nguồn thu thuế từ lĩnh vực thủy điện và sản xuất nông nghiệp; đề nghị các địa phương chủ động điều hành chi trong 6 tháng cuối năm, dành 50% nguồn dự phòng ngân sách cấp mình để xử lý bù đắp hụt thu (nếu có) và khắc phục hậu quả thiên tai gây ra. (4) Đẩy nhanh tiến độ triển khai tự chủ của các cơ sở sự nghiệp công lập theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ; tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tiếp tục triển khai giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với các đơn vị xã, phường, thị trấn đảm bảo theo đúng quy định. (5)Thực hiện tốt công tác lập dự toán ngân sách địa phương năm 2020; xây dựng kế hoạch tài chính-NSNN 03 năm (2020-2022) và chuẩn bị công tác xây dựng kế hoạch tài chính 5 năm (2021-2025) theo Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 25/6/2019 và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 27/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo tiến độ, đạt chất lượng./.

TVK-NS

lens Tháng 5: CPI tăng 0,49% (31-5-2019)
lens Tháng 4, CPI tăng 0,31% (2-5-2019)