Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
2-6-2017

(Nguồn ảnh: Internet)

Xác định công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục. Trong 6 tháng đầu năm 2017, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về THTK, CLP. Qua đó, nhận thức về THTK, CLP của cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức và người dân đã được nâng lên. Căn cứ Chương trình THTK, CLP của tỉnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã ban hành Chương trình THTK, CLP của cơ quan, đơn vị mình, gắn với các nhiệm vụ trọng tâm và đề ra các giải pháp cụ thể để triển khai, thực hiện.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng số tiết kiệm chi quản lý hành chính của các đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn tỉnh là 5.562 triệu đồng (Gồm: Tiết kiệm chi văn phòng phẩm: 557 triệu đồng; cước phí thông tin liên lạc 279 triệu đồng; điện, nước, xăng dầu 895 triệu đồng; công tác phí 602 triệu đồng; tổ chức hội nghị, hội thảo 153 triệu đồng; tiếp khách, khánh tiết...309 triệu đồng; mua sắm, sửa chữa tài sản, trang thiết bị làm việc 2.767 triệu đồng); Tiết kiệm trong thực hiện cơ chế khoán chi, giao quyền tự chủ cho các cơ quan, tổ chức: 2.775 triệu đồng; tiết kiệm của các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh 568 triệu đồng (gồm: tiết kiệm chi phí, giá thành sản xuất kinh doanh: 493 triệu đồng, quản lý đầu tư xây dựng: 75 triệu đồng); Công tác lập, thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư sử dụng vốn đầu tư công được thực hiện đúng theo quy trình tại Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công và các văn bản hướng dẫn có liên quan, phù hợp quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch ngành, lĩnh vực; Bên cạnh đó, Công tác lập, thẩm định và phê duyệt trong đấu thầu được thực hiện đúng theo quy định hiện hành. Việc mua sắm trang thiết bị, xem xét ưu tiên sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 494/CT-TTg ngày 20/4/2010.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về THTK, CLP đã được chỉ đạo triển khai quyết liệt. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ngành Thanh tra tỉnh đã thực hiện và kết thúc 13 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực; qua thanh tra phát hiện số tiền sai phạm 1.230.588.469 đồng, đã kiến nghị thu hồi nộp NSNN 167.876.231 đồng, thu hồi về cho đơn vị 87.659.299 đồng, kiến nghị xử lý khác 975.052.939 đồng. Xử phạt vi phạm hành chính 290.800.000 đồng; kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên tất cả các lĩnh vực 1.257 vụ; trong đó xử phạt vi phạm hành chính 424 vụ, với tổng số tiền thu phạt 423,750 triệu đồng; giá trị hàng hóa tịch thu tiêu hủy 10,960 triệu đồng.

Để tiếp tục phát huy kết quả công tác THTK, CLP 6 tháng đầu năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh đề ra một số giải pháp chủ yếu trong 6 tháng cuối năm 2017, đó là:

- Tăng cường và nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về THTK, CLP đối với các cơ quan, đơn vị sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, tiền, tài sản của Nhà nước, tài nguyên thiên nhiên và đối với các doanh nghiệp có vốn của Nhà nước. Xử lý theo đúng quy định pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm, gây lãng phí...

- Phát huy vai trò giám sát của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị. Kịp thời biểu dương các gương người tốt, việc tốt, đấu tranh phê bình và tự phê bình. Tập trung rà soát, hoàn thiện các quy định hiện hành và các cơ chế, chính sách nhằm quản lý chặt chẽ và sử dụng có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, đất đai, kinh phí ngân sách nhà nước, tiền, tài sản Nhà nước;

- Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện tự chủ của các cơ sở sự nghiệp công lập gắn với lộ trình thực hiện tính giá dịch vụ sự nghiệp công, giảm dần mức hỗ trợ trực tiếp cho đơn vị sự nghiệp công lập, tăng nguồn đảm bảo chính sách hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách; khuyến khích xã hội hoá, huy động các nguồn lực xã hội để phát triển kinh tế - xã hội;

- Tăng cường vai trò trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan đơn vị trong việc sử dụng ngân sách phải đảm bảo đúng đối tượng, đúng chế độ, có hiệu quả và tiết kiệm. Tổ chức công khai việc sử dụng ngân sách, mua sắm, sử dụng tài sản công; công khai các nguồn vốn huy động, các quỹ có nguồn huy động đóng góp của nhân dân; công khai việc quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên... theo quy định hiện hành;

- Thực hiện đúng quy định của Luật Đầu tư công và các văn bản hướng dẫn, chỉ bố trí vốn cho các chương trình, dự án đã dự kiến đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020; các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020.

- Phấn đấu tăng thu ngân sách so dự toán Trung ương và Hội đồng nhân dân tỉnh giao, điều hành chi phù hợp với khả năng thu ngân sách trên địa bàn; kiểm soát chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả; thực hiện rà soát, sắp xếp, cắt giảm hoặc lùi thời gian thực hiện các nhiệm vụ chi thường xuyên chưa thực sự cấp thiết, không ban hành các đề án, chương trình, chính sách mới hoặc nâng định mức làm tăng chi ngân sách khi chưa cân đối được nguồn./.