Thứ 7, ngày 6 tháng 7 năm 2024
Nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài
30-12-2014

Về xây dựng đề án thành lập Quỹ cơ sở hạ tầng đầu tư theo hình thức PPP, tại công văn 1489/BTC-TCDN, Bộ Tài chính kiến nghị trình Chính phủ không thành lập thêm Quỹ phát triển cơ sở hạ tầng mà chỉ bổ sung và củng cố năng lực nhằm phát triển các định chế tài chính và các dự án hiện có. Vì thế, Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Kế hoạch đầu tư  không đưa nội dung xây dựng đề án thành lập Quỹ cơ sở hạ tầng đầu tư theo hình thức PPP ra khỏi nhiệm vụ của Bộ Tài chính thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP . Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu cơ chế bổ sung và củng cố năng lực phát triển các định chế tài chính và các dự án phục vụ cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo kế hoạch, Bộ Tài chính sẽ ban hành Thông tư quy định về quy trình, thục giải ngân và quản lý phần vốn tham gia của nhà nước trong các dự án PPP (hướng dẫn Nghị định về quản lý đầu tư theo hình thức PPP) vào Quý IV/2013. Hiện nay, Nghị định về quản lý đầu tư theo hình thức PPP do Bộ Kế hoạch đầu tư  chủ trì xây dựng chưa được Chính phủ ban hành. Do đó, Bộ Tài chính chưa đủ cơ sở để ban hành Thông tư trên.

Về việc nghiên cứu, bổ sung lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ được hưởng ưu đãi đầu tư đủ sức hấp dẫn, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2014/NĐ-CP  ngày 1/10/2014 sửa đổi một số điều tại các Nghị định quy định về thuế, tại khoản 2 đã quy định ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với hợp đồng nghiên cứu khoa học và công nghệ được miễn thuế 3 năm kết từ khi có doanh thu; Thu nhập từ bán sản phẩm do áp dụng công nghệ mới lần đầu tiên ở Việt Nam được miễn thuế không quá 5 năm kể từ ngày có doanh thu.

Ngày 26/11/2014, Quốc hội khóa 13, kỳ họp thứ 8 đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của các Luật về thuế - Luật số 71/2014/QH13, theo đó, thu nhập của doanh nghiệp từ dự án sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên theo quy định của pháp luật thuế TNDN được áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm, miễn 4 năm và giảm 50% thuế phải nộp 9 năm tiếp theo.

Nguồn: http://www.mof.gov.vn/