Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính-NSNN 6 tháng đầu năm 2018
18-7-2018

Tại điểm cầu Kon Tum, dự hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các ngành Tài chính, Kho bạc, Thuế, Hải quan..

Trình bày báo cáo đánh giá công tác điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính – NSNN 6 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết 6 tháng đầu năm tổng thu cân đối NSNN ước đạt 651,7 nghìn tỷ đồng, bằng 49,4% dự toán, tăng 14,3% so cùng kỳ năm 2017.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải trình bày báo cáo tại Hội nghị

Tổng chi NSNN 6 tháng đạt 649,2 nghìn tỷ đồng, bằng 42,6% dự toán, tăng 11,3% so cùng kỳ năm 2017. Trong đó: chi đầu tư phát triển đạt 130 nghìn tỷ đồng, bằng 32,5% dự toán, tăng 42%; chi trả nợ lãi đạt 59,3 nghìn tỷ đồng, bằng 52,7% dự toán, tăng 6%, đảm bảo thanh toán đầy đủ, kịp thời nghĩa vụ trả nợ đến hạn theo cam kết; chi thường xuyên đạt 455,8 nghìn tỷ đồng, bằng 48,5% dự toán, tăng 5%, theo đúng dự toán và tiến độ triển khai thực hiện của các đơn vị sử dụng ngân sách, đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Công tác quản lý chi NSNN chặt chẽ, theo đúng dự toán và tiến độ thực hiện của đơn vị. Các bộ, ngành và địa phương đã chủ động rà soát, sắp xếp, thực hiện chi, mua sắm tài sản công theo đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ quy định, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chi NSNN, góp phần nâng cao kỷ luật tài chính và hiệu quả sử dụng NSNN.

Để phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ tài chính-NSNN được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2018, Bộ Tài chính triển khai thực hiện tốt một số nhóm giải pháp: Tổ chức thực hiện tốt các luật thuế và nhiệm vụ thu NSNN năm 2018, quyết tâm thu đạt và vượt dự toán Quốc hội quyết định; Tổ chức điều hành, quản lý chi NSNN chặt chẽ, tiết kiệm, đúng quy định, nâng cao hiệu quả sử dụng NSNN; Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài của quốc gia, nợ của chính quyền địa phương; Tăng cường công tác quản lý giá, thị trường; tiếp tục phát triển đồng bộ các loại hình thị trường tài chính; Tiếp tục đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc, cổ phần hóa các DNNN không cần nắm giữ cổ phần hoặc cổ phần chi phối theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII); đẩy mạnh đổi mới cơ chế tài chính đơn vị sự nghiệp công lập, giá dịch vụ công theo tinh thần Nghị quyết hội nghị Trung ương 6 (khóa XII); đẩy mạnh sắp xếp tổ chức bộ máy, giảm đầu mối, tránh chồng chéo chức năng, nhiệm vụ; kiện toàn đội ngũ cán bộ theo hướng tinh gọn, liêm chính, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết hội nghị Trung ương 6 (khóa XII); chủ động hợp tác, hội nhập tài chính quốc tế; chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán NSNN năm 2019, kế hoạch tài chính - NSNN 3 năm 2019-2021 sát thực tiễn, khả thi.

Với sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương và với quyết tâm cao của cán bộ công chức trong toàn ngành Tài chính, ngành Tài chính sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao, làm tiền đề cho việc xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán NSNN năm 2019, kế hoạch tài chính - NSNN trung hạn 3 năm giai đoạn 2019 - 2021./.

NS