Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Kết quả thực hiện giao quyền tự chủ tài chính của cơ quan nhà nước, đơn vị SNCL đến cuối năm 2018
3-7-2019

Đã triển khai giao tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh 512/525 đơn vị, đạt 97,5%, cụ thể: Thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị định số 43/2006/NĐ-CP có 481 đơn vị, trong đó 45 đơn vị cấp tỉnh, 436 đơn vị cấp huyện, thành phố (đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo toàn bộ chi phí 5 đơn vị, đơn vị tự bảo đảm một phần chi phí 53 đơn vị, và 423 đơn vị do Nhà nước bảo đảm toàn bộ chi phí). Thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị định số 141/2016/NĐ-CP: 30 đơn vị, trong đó 21 đơn vị cấp tỉnh, 9 đơn vị cấp huyện, thành phố quản lý (đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi thường xuyên 7 đơn vị, 13 đơn vị tự bảo đảm một phần chi thường xuyên và 10 đơn vị do Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên). Thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị định số 54/2016/NĐ-CP: Có 1 đơn vị: Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh (trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) thực hiện tự chủ một phần chi thường xuyên.

Cơ chế tự chủ trong các cơ quan hành chính nhà nước đã tạo thuận lợi cho các đơn vị chủ động trong điều hành dự toán, trên cơ sở nhiệm vụ được giao và khả năng nguồn tài chính của mình để quyết định chi tiêu cho phù hợp nhằm tiết kiệm chi; qua đó kinh phí tiết kiệm, mức thu nhập cho cán bộ công chức tăng dần qua các năm, nhiều đơn vị đã trích lập được Quĩ dự phòng ổn định thu nhập, thực hiện được nhiều công tác phúc lợi; tạo điều kiện cho đơn vị chủ động tổ chức các hoạt động dịch vụ, tăng nguồn thu, chủ động phân bổ nguồn tài chính của đơn vị theo tình hình hoạt động thực tế từng lĩnh vực trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả; thực hiện việc kiểm soát chi tiêu nội bộ, phát huy tính dân chủ, chủ động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giao, tăng cường kỹ năng quản lý, kiểm soát các hoạt động sự nghiệp; đơn vị đã xây dựng và công khai Quy chế chi tiêu nội bộ, tăng cường công tác quản lý, nội dung và định mức chi, đảm bảo sử dụng có hiệu quả các nguồn tài chính, thúc đẩy phát triển hoạt động sự nghiệp, tăng cường khai thác nguồn thu, tiết kiệm chi để từng bước cải thiện thu nhập cho người lao động tại đơn vị.

TVK-NS

lens Tháng 5: CPI tăng 0,49% (31-5-2019)
lens Tháng 4, CPI tăng 0,31% (2-5-2019)