Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024
21-6-2023
          Chiều ngày 12/6/2023, tại Hội trường Sở Tài chính tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách 5 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ tháng 6 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý 3 năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Điệu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Điệu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các Phó Giám đốc Sở; các Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và chuyên viên Sở Tài chính; các Trưởng phòng và chuyên viên theo dõi, báo cáo ngân sách cấp huyện của Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố Kon Tum.

Hội nghị nghe các Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố Kon Tum báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác tài chính - ngân sách của địa phương 05 tháng đầu năm 2023; tham gia thảo luận, báo cáo những khó khăn, vướng mắc về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách 05 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ tháng 6 và đề xuất, kiến nghị thực hiện trong quý 3 năm 2023.
          Hội nghị đã thông qua Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách 05 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ tháng 6 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý 3 năm 2023: Về thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách 5 tháng đầu năm 2023, do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng, mưa ít nên ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng điện của các thủy điện và số thu nộp ngân sách giảm; thị trường bất động sản trầm lắng, dẫn đến số thu ngân sách các khoản thu liên quan đến đất đai năm 2023 (như thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ nhà đất, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản,…) giảm sâu, cụ thể:

1. Kết quả thực hiện thu, chi ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm 2023
          Thực hiện thu ngân sách nhà nước là 1.387 tỷ đồng (đạt 30,8% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao và bằng 68,8% cùng kỳ năm trước); trong đó: Thu nội địa 1.265 tỷ đồng (đạt 30,1% dự toán, bằng 67,1% cùng kỳ năm trước); thu cân đối ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp là 1.185 tỷ đồng (đạt 29,5% dự toán).
Thực hiện chi ngân sách địa phương là 4.100 tỷ đồng (đạt 28,7% so với nhiệm vụ chi và bằng 117,3% so cùng kỳ năm trước), trong đó: Chi đầu tư phát triển là 1.994 tỷ đồng (đạt 36,0% so với nhiệm vụ chi, bằng 165,4% so cùng kỳ năm trước); chi thường xuyên là 2.063 tỷ đồng (đạt 32,7% so với nhiệm vụ chi, bằng 102,7% so cùng kỳ năm trước).
          2. Đánh giá chung:
          Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh 05 tháng đầu năm 2023 thực hiện chưa đạt tiến độ dự toán được Hội đồng nhân dân tỉnh giao và giảm so cùng kỳ. Số thu từ nguồn thu các dự án khai thác quỹ đất, xử lý, sắp xếp các cơ sở nhà đất Hội đồng nhân dân tỉnh giao tăng thu so với Trung ương giao chưa đạt tiến độ dự toán; bên cạnh đó thực hiện cơ chế, chính sách miễn, giảm thuế của Quốc hội, Chính phủ đã ảnh hưởng đến số thu nộp ngân sách trong các tháng đầu năm.

Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố báo cáo những khó khăn, vướng mắc về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách 05 tháng đầu năm 2023 và đề xuất, kiến nghị thực hiện trong quý 3 năm 2023

Đồng chí Nguyễn Văn Điệu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính và các Phó Giám đốc Sở, cùng các đồng chí lãnh đạo Phòng của Sở Tài chính đã tham gia thảo luận và giải đáp những vướng mắc các Phòng Tài chính - Kế hoạch đã nêu ra tại Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Điệu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Điệu đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc mà các Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố phản ánh. Đồng thời cũng đánh giá cao những nỗ lực vượt qua khó khăn của các phòng thuộc Sở và Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố trong công tác quản lý thu, chi ngân sách - tài chính trên địa bàn trong 5 tháng đầu năm 2023 và dự báo năm 2023, đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm cần phải thực hiện trong quý 3 năm 2023. Đồng chí đề nghị tập thể Sở Tài chính và Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần đổi mới, chủ động, sáng tạo, ra sức thi đua lập thành tích, phối hợp với các cấp, các ngành quyết tâm phấn đấu, triển khai hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Bộ Tài chính, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh giao trong năm 2023./.

Tin, ảnh: LCL-VP.