Thứ 4, ngày 16 tháng 10 năm 2024
Sở Tài chính tỉnh Kon Tum tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về xử lý các nghiệp vụ kinh tế tài chính
8-10-2024
Triển khai chủ trương của Uỷ ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 3268/UBND-KTTH ngày 15 tháng 9 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, ngày 30 tháng 9 năm 2024, Sở Tài chính phối phợp với Trường Đại học Tài chính Kế toán thuộc Bộ Tài chính khai giảng Khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về xử lý các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh theo cơ chế tự chủ tài chính, cơ chế đặt hàng (hoặc đấu thầu) dịch vụ sự nghiệp công sử dụng NSNN theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ và công tác hạch toán, lập báo cáo tài chính, quyết toán năm theo Thông tư 24/2024/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Ông Lê Văn Trung – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum phát biểu khai giảng

Phát biểu khai giảng lớp đào tạo, ông Lê Văn Trung – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum nhấn mạnh: Sau gần 3 năm triển khai Nghị định 60/2021/NĐ-CP ngày 21 tháng 6 năm 2021 của Chính phủ quy định về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, đã nảy sinh nhiều vấn đề khó khăn, lúng túng, vướng mắc so với cơ chế cũ trước đây, cụ thể:  Về phương pháp, cách thức xác định giảm dần NSNN hỗ trợ chi thường xuyên năm sau so năm trước theo theo lộ trình quy định tại Điều 35 Nghị định số 60/2021/NĐ-CP; Khó khăn, bất cập trong công tác xây dựng, tham mưu cấp thẩm quyền ban hành định mức kinh tế kỹ thuật, ban hành giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước; Việc nghiên cứu tham mưu ban hành các tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng, cơ chế giám sát, đánh giá, kiểm định chất lượng dịch vụ sự nghiệp công, hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công cũng là vấn đề mới và phức tạp; Quy trình, thủ tục khi triển khai từ cơ chế giao nhiệm vụ (giao dự toán) sang cơ chế đặt hàng, hoặc đấu thầu dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước....Đồng thời từ năm 2025, công tác hạch toán kế toán,  lập báo cáo tài chính, quyết toán năm được chuyển đổi theo Thông tư 24/2024/TT-BTC ngày 17 tháng 4 năm 2024 của Bộ trưởng Bộ Tài chính…..
Các học viên tham dự tập huấn tập trung lĩnh hội đầy đủ các nội dung giảng viên đã trình bày, bên cạnh đó trao đổi ngay những khó khăn, vướng mắc để sau đợt tập huấn có thể triển khai, vận dụng ngay tại đơn vị mình”

Các học viên tham dự tập huấn có mặt đầy đủ

Tại các buổi bồi dưỡng các giảng viên có kinh nghiệm của Trường Đại học Tài chính Kế toán trình bày, chương trình sẽ dành thời gian hướng dẫn, giải đáp các khó khăn, vướng mắc theo ý kiến của các học viên.

Giảng viên Trường Đại học Tài chính Kế toán trình bày nội dung tập tuấn

Khóa bồi dưỡng diễn ra trong 04 ngày (Từ ngày 30 tháng 9 năm 2024 đến ngày 03 tháng 10 năm 2024) với sự tham gia của hơn 500 cán bộ, công chức là Thủ trưởng, kế toán trưởng, phụ trách kế toán các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh... Tại khóa bồi dưỡng, cán bộ công chức đã được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên sâu, triển khai các quy định cụ thể về xử lý các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh theo cơ chế tự chủ tài chính, cơ chế đặt hàng (đấu thầu) dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ và lập báo cáo tài chính, quyết toán năm theo Thông tư 24/2024/TT-BTC của Bộ Tài chính cho chủ tài khoản và kế toán các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập.
Đồng thời, khóa bồi dưỡng cũng như cập nhật thêm một số nội dung kiến thức tài chính mới; tạo môi trường để các đơn vị học hỏi, trao đổi, giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý tài chính tại đơn vị, địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý tài chính – ngân sách của địa phương trong thời gian tới./.

Nguyễn Hoàng Hữu tân