Thứ 4, ngày 16 tháng 10 năm 2024
Sở Tài chính tỉnh Kon Tum tổ chức tập huấn, cập nhật, nâng cao kiến thức cho công chức sử dụng hệ thống TABMIS (Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và Kho bạc)
30-8-2024
          Từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 8 năm 2024, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật, Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính phối hợp cùng Kho bạc Nhà nước, Sở Tài chính tỉnh Kon Tum tổ chức lớp đào tạo tập huấn, cập nhật, nâng cao kiến thức cho công chức sử dụng Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và Kho bạc cho các cán bộ nghiệp vụ đang công tác tại Sở Tài chính và các Phòng Tài chính - Kế hoạch trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Đình Sáu Trưởng phòng Tài chính doanh nghiệp, Sở Tài chính tỉnh Kon Tum phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc lớp đào tạo, ông Nguyễn Đình Sáu – Trưởng phòng Tài chính doanh nghiệp, Sở Tài chính tỉnh Kon Tum nhấn mạnh: “Việc tập huấn, cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm sử dụng TABMIS cho các cán bộ, công chức cơ quan tài chính là hết sức cần thiết, giúp người sử dụng tăng cường nghiệp vụ để làm tốt nhiệm vụ tài chính tại địa phương. Mong rằng sau khi lớp tập huấn kết thúc, mỗi học viên có thể áp dụng ngay những kiến thức, những kỹ năng trong việc sử dụng hệ thống đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong việc quản lý tài chính ngân sách.”

Quang cảnh lớp tập huấn

Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS) được Bộ Tài chính chủ trì, triển khai đồng bộ cho tất cả các cơ quan tài chính, cơ quan Kho bạc từ Trung ương đến cấp quận/huyện trên cả nước. Hệ thống được triển khai theo hình thức quản lý dữ liệu tập trung từ Trung ương đến địa phương phục vụ công tác lập, phân bổ dự toán, chấp hành và quyết toán cho cả 4 cấp ngân sách (Trung ương, tỉnh, huyện, xã).
          Quy trình vận hành, sử dụng hệ thống Tabmis khá phức tạp, đòi hỏi phải được thực hiện chính xác theo quy định thống nhất Bộ Tài chính. Người sử dụng Tabmis phải được đào tạo kiến thức sử dụng đồng thời phải được thường xuyên cập nhật, nâng cao kiến thức sử dụng để phù hợp với sự thay đổi quy định, chế độ quản lý tài chính. Tuy nhiên, trong thời gian qua do dịch bệnh kéo dài nên không có điều kiện mở các lớp tập huấn, đào tạo nội dung này; trong khi đó công chức thực hiện nghiệp vụ tại các cơ quan tài chính có biến động nhiều.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, lớp đào tạo được tổ chức nhằm bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khả năng khai thác, vận hành hệ thống TABMIS từ khâu nhập dự toán, quản lý quá trình thực hiện cũng như khai thác báo cáo cho công chức tham gia vận hành, khai thác Hệ thống TABMIS.

Trong 3 ngày, bà Phạm Thanh Ngân – giảng viên từ Cục Công nghệ thông tin Kho bạc Nhà nước giúp các học viên củng cố kiến thức liên quan đến công tác quản lý, phân bổ ngân sách như: Luật ngân sách nhà nước số 83/2015/QH13 ngày 25/6/2015 của Quốc hội Việt Nam; Nghị định 163/2016/NĐ-CP ngày 21/12/2016 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước; Thông tư số 77/2016/TT-BTC ngày 28/7/2017 hướng dẫn chế độ kế toán ngân sách nhà nước và hoạt động nghiệp vụ Kho bạc Nhà nước; Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21/12/2016 quy định hệ thống mục lục ngân sách nhà nước; Thông tư số 123/2014/TT-BTC ngày 27/8/2014 hướng dẫn tổ chức vận hành, khai thác hệ thống TABMIS. Với các nội dung sau:
- Hướng dẫn Quy trình nhập dự toán và lệnh chi tiền ngân sách địa phương trên hệ thống TABMIS theo Công văn số 15602/BTC-KBNN ngày 17/11/2017;
- Hướng dẫn Quy trình điều chỉnh dự toán và các tình huống điều chỉnh dự toán trên hệ thống TABMIS theo Công văn số 15602/BTC-KBNN ngày 17/11/2017;
- Hướng dẫn Quy trình nhập lệnh chi tiền trên phân hệ sổ cái và phân hệ quản lý chi trên hệ thống TABMIS theo Công văn số 15602/BTC-KBNN ngày 17/11/2017;
- Hướng dẫn Quy trình thiết lập hệ thống, thiết lập Quản lý tài khoản và một số kỹ năng của cán bộ sử dụng chính TABMIS theo Quyết định số 04/QĐ- BTC ngày 04/01/2012 ban hành Quy chế cấp, quản lý và sử dụng tài khoản đăng nhập Hệ thống thông tin quản lý Ngân sách và Kho bạc (TABMIS); Công văn số 10807/BTC-KBNN ngày 07/8/2015; Công văn số 13275/BTC-KBNN ngày 21/9/2016;
- Hướng dẫn Quy trình xử lý cuối kỳ, cuối năm chuyển nguồn ngân sách sang năm tiếp theo; Hướng dẫn quy trình hỗ trợ người sử dụng;
- Hướng dẫn Kỹ năng khai thác báo cáo, báo cáo tùy chỉnh phục vụ nhu cầu quản lý đặc thù của cơ quan tài chính địa phương.
          Đồng thời, học viên được thực hành trên trên môi trường đào tạo TABMIS để triển khai các quy trình: Quy trình nhập dự toán và lệnh chi tiền ngân sách địa phương; Quy trình điều chỉnh dự toán và các tình huống điều chỉnh dự toán; Quy trình nhập lệnh chi tiền trên phân hệ sổ cái và phân hệ quản lý chi; Quy trình thiết lập hệ thống, thiết lập Quản lý tài khoản; Quy trình xử lý cuối kỳ, cuối năm chuyển nguồn ngân sách sang năm tiếp theo; Kỹ năng khai thác báo cáo, báo cáo tùy chỉnh phục vụ nhu cầu quản lý đặc thù của cơ quan tài chính địa phương./.