Thứ 5, ngày 16 tháng 5 năm 2024
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành Tài chính - Kế hoạch năm 2020
8-1-2021

Sáng ngày 07/01/2021, Sở Tài chính phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Cục thuế tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành Tài chính - Kế hoạch năm 2020 và triển khai nhiệm vụ quý I năm 2021. Dự hội nghị tại đầu cầu trực tuyến tỉnh có Đồng chí Lê Văn Trung - Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính chủ trì hội nghị; Đồng chí Ngô Việt Thành - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Đồng chí Hà Thị Minh Huyền - Phó Giám đốc Kho bạc nhà nước tỉnh; Đồng chí Nguyễn Thắng Văn - Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh; lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở Tài chính, Cục thuế tỉnh và lãnh đạo cơ quan Tài chính - Kế hoạch thành phố Kon Tum, huyện Sa Thầy. Tại điểm cầu tuyến huyện gồm có: Lãnh đạo và công chức Phòng Tài chính - Kế hoạch, Kho bạc Nhà nước, Chi cục thuế các huyện.

Ông Lê Văn Trung - Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trong năm 2020, Ngành Tài chính - Kế hoạch đã chủ động, tích cực phối hợp thực hiện tốt công tác thu NSNN, kết quả tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh năm 2020 là 3.031 tỷ đồng, đạt 116,3% dự toán Trung ương giao, nhưng chỉ đạt 86,5% dự toán HĐND tỉnh giao là do các tháng đầu năm hạn hán, thiếu nước dẫn đến thu thuế từ thủy điện giảm, tác động của dịch bệnh Covid-19 các dự án khai thác quỹ đất địa phương giao tăng thu so dự toán Trung ương chậm lại và chưa huy động được nguồn vào NSNN trong năm. Thực hiện chi ngân sách địa phương 8.097 tỷ đồng đạt 73,2% nhiệm vụ chi và bằng 107,2% so cùng kỳ. Trong đó: chi đầu tư phát triển 3.151 tỷ đồng đạt 84,2% so với nhiệm vụ chi, bằng 120,9% so cùng kỳ năm trước. Chi thường xuyên 4.925 tỷ đồng đạt 84,7% so với nhiệm vụ chi, bằng 100,8% so cùng kỳ năm trước.

Công tác thu hồi nợ thuế, công tác quản lý thu, chi ngân sách; thực hành tiết kiệm chi thường xuyên năm 2020, công tác quản lý vốn đầu tư, quản lý giá và công sản, tài chính doanh nghiệp, công tác thanh tra … đạt được những kết quả khả quan, tích cực góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành tài chính - kế hoạch năm 2020.

Hội nghị đề ra các nhóm giải pháp chủ yếu cho ngành Tài chính - Kế hoạch trong năm 2021 để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, đó là:

1. Tập trung số thu kịp thời, đầy đủ, phấn đấu quyết liệt hoàn thành đạt dự toán thu NSNN đã được HĐND tỉnh giao (3.500 tỷ đồng).

2. Điều hành, quản lý chi NSNN chặt chẽ, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính.

3. Tăng cường phối hợp với Kho bạc nhà nước tỉnh, huyện trong việc thực hiện quản lý, điều hành chi NSNN chặt chẽ theo đúng dự toán được giao; tăng cường giải pháp, kiểm soát chặt chẽ dự toán chi thường xuyên, thanh toán ngay cho các dự án đầu tư khi có khối lượng hoàn thành và đủ điều kiện giải ngân theo quy định của pháp luật hiện hành; kịp thời đánh giá, phản ánh, báo cáo cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, thanh toán các khoản chi NSNN; chủ động trong nghiệp vụ quản lý và điều hành ngân quỹ, đảm bảo khả năng thanh toán, chi trả đầy đủ, kịp thời cho các cấp ngân sách.

4. Tiếp tục khắc phục dứt điểm tồn tại kết luận Kiểm toán Nhà nước kiểm toán tiền và tài sản, ngân sách nhà nước năm 2019 sau khi Kiểm toán Nhà nước Khu vực XII có kết luận chính thức kiểm toán ngân sách địa phương năm 2019. Các ngành, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác quyết toán ngân sách năm 2020, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu và phối hợp làm việc tốt với Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán ngân sách địa phương năm 2020 theo kế hoạch.

5. Chuẩn bị tốt công tác đánh giá và xây dựng trình HĐND tỉnh ban hành Quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ chi thường xuyên năm 2022; Quy định về phân cấp NSNN giai đoạn 2022-2025 theo qui định của Luật NSNN.

6. Đẩy nhanh thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, khẩn trương tham mưu triển khai các bước công việc giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu các dịch vụ sự nghiệp công theo Nghị định 32/NĐ-CP của Chính phủ.

7. Tập trung quản lý, sử dụng chặt chẽ tài sản công theo đúng quy định hiện hành; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tích cực rà soát khai thác, sử dụng hiệu quả khối tài sản nhà nước giao cho các đơn vị  sự nghiệp công theo quy định.

8. Điều hành ngân sách từ nay đến hết Tết Nguyên đán cần lưu ý theo dõi chặt chẽ tình hình biến động giá, đặc biệt là giá các mặt hàng thiết yếu thuộc danh mục bình ổn giá; đề nghị phòng Tài chính - Kế hoạch chủ động tham mưu UBND các huyện, thành phố phối hợp kiểm tra, rà soát tình hình triển khai, điều hành cung ứng và luân chuyển hàng hoá để đáp ứng nhu cầu; kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, góp phần kiểm soát giá cả, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; đảm bảo cân đối đầy đủ nguồn ngân sách để chi trả kịp thời tiền lương cho CCVC, các chính sách ASXH, hỗ trợ người nghèo ăn Tết kịp thời trước Tết nguyên đán theo quy định....

BLĐ-VP